Cách Giúp Laptop Luôn Hoạt Động Ổn Định

Xin được lưu ý với các bạn là các “cách tăng tốc cho máy tính hoạt động trơn tru và ổn định” ở bài viết này tức là giữ cho máy tính của bạn luôn hoạt động ở trạng thái ổn định như lúc mới mua chứ không phải là tăng tốc cho máy tính hoạt động nhanh hơn đâu nhé. Nếu muốn nhanh hơn không còn cách nào khác ngoài việc thay thế một chiếc ổ cứng HDD bằng một chiếc ổ cứng SSD (ví dụ: ổ cứng ssd Netac).

Về cơ bản thì những thủ thuật này có thể áp dụng cho các phiên bản Windows (Win XP, 7, 8, 10) và các cách làm thì tương đối giống nhau. Cùng tham khảo 12 cách sau đây để cho máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định nhé!

1. Xóa các tập tin rác

Trong quá trình làm việc của Windows như soạn thảo văn bản, cài phần mềm, sửa hay xóa file thì máy tính sẽ tự động tạo ra các tập tin rác, lâu ngày nó sẽ làm máy tính của bạn trở nên chậm chạp và chiếm nhiều tài nguyên hơn. Do đó mà công việc đầu tiên là xóa tập tin rác định kỳ.

Xóa rác trong thư mục Temp

Đây là thư mục chứa nhiều file tạm trong quá trình sử dụng máy tính, bạn có thể xóa tất cả các file trong thư mục Temp này bất cứ khi nào bạn thích. Cách làm như sau:

Mở hộp thoại Run lên và gõ lệnh %temp% ==> nhấn Enter

Sau đó bạn nhấn Ctrl + A ==> chọn Delete để xóa hoặc Shift + Delete để xóa vĩnh viễn nhé

Lưu ý: Các bạn không nên xóa thư mục Prefetch nhé. Trên mạng có một số bài hướng dẫn đề cập đến việc xóa thư mục Prefetch sẽ cải thiện được tốc độ máy tính. Điều này là hoàn toàn sai lầm, việc xóa file Prefetch không những không làm máy tính chạy nhanh hơn mà nó còn làm chậm quá trình hoạt động của máy tính.

2. Vô hiệu hóa các Service và Startup không cần thiết

Đây là việc khá cần thiết để giảm tải đáng kể sự ì ạch trong quá trình khởi động và sử dụng. Khi bạn cài đặt các phần mềm, có một số chương trình sẽ tự động kích hoạt chế độ khởi động cùng hệ thống. Đây là nguyên nhân khiến chiếc máy tính của bạn khởi động chậm và tắt máy lâu. Để thực hiện thao tác này bạn làm như sau:

Mở hộp thoại Run lên rồi gõ lệnh msconfig ==> Enter. Một cửa sổ mới sẽ hiện ra và bạn làm tiếp như sau:

Di chuyển đến Tab Services và tích vào ô “Hide all Microsoft services” để hiển thị tất cả các chương trình và ứng dụng đang chạy cùng hệ thống.

Ở cửa sổ này, bạn hãy lựa chọn những ứng dụng mà bạn thấy nó không cần thiết và tích vào Disable sau đó chọn Apply để áp dụng các thay đổi trên.

Sau đó, chuyển qua Tab Startup để loại bỏ những chương trình khởi động cùng hệ thống và chỉ để lại những ứng dụng thực sự cần thiết.

3. Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết

Công việc cần thực hiện tiếp theo là bạn nên gỡ những phần mềm không cần thiết để giải phóng ổ cứng cũng như giúp máy tính của bạn bớt chậm chạp hơn.

Đầu tiên, các bạn vào Control Panel và chọn Uninstall a program rồi tìm đến các phần mềm không dùng và tiến hành gỡ bỏ.

4. Sử dụng Disk Cleanup hoặc Ccleaner

Tiếp theo các công việc bạn cần làm là sử dụng công cụ dọn rác được tích hợp sẵn trên Windows đó là Disk Cleanup để dọn sạch tất cả các file trên phân vùng ổ cứng máy tính.

Cách làm như sau:

Bạn mở hộp thoại Run rồi gõ lệnh cleanmgr ==> Enter. Sau đó chỉ cần lựa chọn loại ổ muốn quét và nhấn Ok.

Lưu ý: Nên ưu tiên quét ổ chứa hệ điều hành trước bởi ổ này chúng ta sử dụng và thao tác nhiều nhất nên rác cũng sẽ rất nhiều.

Hoặc bạn có thể sử dụng công cụ bổ trợ dọn rác như phần mềm Ccleaner

P/s: Các bạn nên làm việc này 1 tuần/lần nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính để đạt hiệu quả cao nhất.

5. Chống phân mảnh ổ cứng định kỳ

Việc chống phân mảnh ổ cứng để máy tính hoạt động ổn định chắc chắn là không thể thiếu.

Sự phân mảnh các tập tin trên máy tính bản thân nó không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra việc hư hỏng cho ổ đĩa. Nhưng nó lại khiến cho ổ cứng hoạt động thường xuyên hơn vì đầu đọc phải duy trì hoạt động liên tục để tìm kiếm các mảnh của một tập tin nằm rải rác khắp nơi trong ổ đĩa thay vì dữ liệu ở gần nhau. Do đó ổ cứng sẽ bị hao mòn và nhanh chóng hỏng hơn. Triệu chứng của sự hao mòn sẽ được tích tụ ngày qua ngày.

Bài viết chi tiết: 5 Hướng dẫn để Ổ cứng HDD hoạt động lâu hơn

P/s: Tuyệt đối không nên chống phân mảnh cho ổ cứng SSD nhé

6. Chỉnh lại kích thước lưu trữ thùng rác (Recycle Bin)

Tại mỗi phân vùng ổ cứng lại có một dung lượng thùng rác khác nhau, phân vùng càng lớn thì kích thước lưu trữ thùng rác sẽ càng lớn. Nguyên lý làm việc của nó là mỗi khi bạn xóa một file bất kì trên ổ cứng thì nó sẽ được di chuyển đến thùng rác. Khi thùng rác đầy thì những file xóa trước sẽ tự động bị xóa vĩnh viễn ra khỏi máy tính, cứ như vậy file mới sẽ đẩy các file cũ xuống và xóa theo trình tự như vậy.

Do đó bạn nên chỉnh lại mức dung lượng phù hợp cho thùng rác, vừa tối ưu được dung lượng ổ cứng lại vừa tăng tốc độ hoạt động máy tính. Để thực hiện thao tác này, các bạn làm như sau:

Click chuột phải vào thùng rác (Recycle Bin) rồi chọn Properties. Tiếp đó lựa chọn từng phân vùng ổ cứng và đặt lại mức dung lượng lưu trữ cho phù hợp

Dưới ảnh minh họa, ổ BACKUP của mình có dung lượng là 224 GB và nó tạo ra thùng rác có dung lượng là 14548 MB (14,5GB). Rất lãng phí đúng không, các bạn nên để khoảng 4 – 5GB là hợp lý.

7. Vô hiệu hóa chức năng System Restore

Ở chế độ System Restore này giúp người dùng đưa máy tính về trạng thái hoạt động gần nhất nếu chẳng máy chiếc máy tính của bạn bị lỗi. Nhưng tính năng này “lợi thì ít mà hại thì nhiều”, theo như mặc định thì Windows sẽ tự động lưu lại các trạng thái của hệ thống từng ngày. Chính vì vậy mà nó sẽ gây hại cho chiếc ổ cứng và là nơi lưu trú của virus. Do đó, các bạn nên tắt ngay tính năng này đi. Thay vào đó hãy tạo cho mình 1 bản ghost để dự phòng hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ RollBack Rx nhé.

– Hướng dẫn tắt System Restore trên Windows XP:

Nhấn chuột vào My computer ==> chọn Properties
Tại cửa sổ System Properties bạn chọn thẻ System Restore sau đó đánh dấu vào Turn off System Restore on all Drives rồi chọn OK để hoàn tất.
– Hướng dẫn tắt System Restore trên Windows 7/8/10:

Click chuột phải vào My computer ==> Properties ==> chuyển qua tab System Protection ==> Advanced System Setting ==> Configure ==> Delete để xóa các bản sao lưu trước đó ==> cuối cùng chọn Disable System Protection ==> OK.

8. Cài đặt thêm ram ảo cho máy tính

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chiếc máy tính của bạn chạy chậm đó là việc thiếu ram, nếu bạn có điều kiện thì nên mua thêm Ram hoặc không thì có thể tạo thêm ram ảo cho máy tính. Tất nhiên là sẽ không thể hiệu quả hơn việc thêm bằng Ram thật nhưng cũng là một cách rất tốt giúp bạn hạn chế được tình trạng thiếu Ram.

9. Bật tính năng khởi động nhanh trên Windows 8/8.1

Nếu chiếc máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 8 thì có thể kích hoạt tính năng khởi động nhanh, việc này giúp bạn tích hợp tính năng Shutdown và Hibernate vào nút Start

Để bật tính năng này, hãy làm theo các bước sau:

Vào Control Pannel ==> Power Options ==> chọn Choose what the power button does

Bên cạnh đó, còn 1 cách khác để tăng tốc độ khởi động cho máy tính đó là tăng số lượng lỗi khởi động lên. Chương trình mặc định của nó là 1, bây giờ bạn có thể để là 2 hoặc 3 tùy thuộc vào số nhân của CPU, tốt nhất nên tăng là 2 thôi nhé.

Cách làm như sau:

Bật hộp thoại Run (Windows + R) ==> nhập msconfig ==> Enter

Một hộp thoại mới hiện ra, bạn chuyển qua tab Boot ==> Advanced options… ==> tích vào dòng Number of processors ==> chọn lõi mà bạn muốn, ở bài viết này là 2.

10. Sử dụng các phần mềm diệt virus

Các phần mềm diệt virus sẽ giúp ngăn chặn các nguy hại từ internet đến máy tính của bạn. Các phần mềm này không làm tăng tốc độ máy tính của bạn nhưng nó sẽ giữ cho chiếc máy tính luôn ổn định, tránh sự xâm nhập của các loại virus từ môi trường internet.

11. Hãy luôn giữ cho máy tính không quá nóng

Nếu bạn dùng laptop thì đừng nên để lên chăn, gối hay các vật giữ nhiệt, bạn hãy đặt ở những nơi thoáng mát và luôn sử dụng một chiếc quạt tản nhiệt cho máy tính.

Trong quá trình hoạt động của máy tính sẽ sản sinh ra nhiệt và điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và nguy hiểm hơn là hỏng phần cứng như pin, ram, ổ cứng….

Hãy trang bị cho máy tính của mình một chiếc quạt tản nhiệt nếu bạn sử dụng laptop và một chiếc quạt gió nếu bạn sử dụng PC để máy luôn mát và hoạt động tốt.

12. Vệ sinh thường xuyên cho máy tính

Và cách giúp máy tính luôn hoạt động ổn định cuối cùng đó là việc các bạn hãy thường xuyên vệ sinh cho chiếc máy tính của mình. Theo các chuyên gia thì bạn nên vệ sinh máy tính 6 tháng 1 lần để làm sạch bụi bẩn bám ở quạt làm mát, thay keo tản nhiệt (keo làm mát), giúp máy tính luôn thoát khí và bảo vệ các linh kiện bên trong.

Lời kết

Bài viết đã đưa ra 12 cách giúp máy tính luôn hoạt động ổn định. Đảm bảo máy tính của bạn luôn hoạt động như mới, bạn nên áp dụng ngay cho chiếc máy tính của mình bởi đây là những thủ thuật đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hi vọng những thủ thuật này sẽ giúp ích cho bạn và chiếc máy tính của bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

0/5 (0 Reviews)